CHÀNG TIẾP VIÊN HÀNG KHÔNG, TRẦN LUÂN – HÀNH TRÌNH CHINH PHỤC GIẤC MƠ BAY

bởi Duyên Mỹ

Trải qua nhiều năm đồng hành với nghề Tiếp viên hàng không, Trần Luân –  chàng tiếp viên được đánh giá cao khi sở hữu ngoại hình tựa nam thần xứ Hàn, điển trai, tính cách nhanh nhẹn, bản lĩnh và đầy nhiệt huyết. Đối với Trần Luân dù làm việc ở cương vị nào cũng luôn luôn lắng nghe và sẵn sàng định hướng phát triển khả năng của bản thân.

Lần đầu gặp mặt và trò chuyện cùng Trần Luân, chàng trai gần gũi và dễ mến với nụ cười toả nắng, gương mặt phúc hậu. Để lại nhiều ấn tượng sâu sắc với vẻ đẹp bên ngoài, anh còn là một chàng trai ấm áp và đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Để hiểu thêm về công việc cũng như câu chuyện của chàng trai Hà Nội 9x, dưới đây là một vài câu hỏi phỏng vấn, chia sẻ của chàng Tiếp viên hàng không Trần Luân!

Chào Trần Luân! Tiếp viên hàng không là một ngành khá “hot”, đây là công việc được nhiều bạn trẻ mơ ước. Để trở thành một Tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines, anh có thể chia sẻ về quá trình thi và những kỹ năng,  yếu tố mà một tiếp viên hàng không cần có?

Có thể nói, đến với nghề Tiếp viên hàng không cũng là một cái duyên giống với câu nói “nghề chọn người”, Luân theo học đại trường  đại học HUTECH nhưng với niềm đam mê được bay đến nhiều nơi trên thế giới, đã thôi thúc bản thân học tập và cố gắng mỗi ngày để trở thành một Tiếp viên hàng không tại Vietnam Airlines như hiện tại.

Để trở thành Tiếp viên hàng không của một hãng bay lớn nhất tại Việt Nam, tôi đã phải trải qua 4 vòng thi gồm: Vòng 1 đo các chỉ số chiều cao cân nặng, đi đứng, vòng 2 sẽ phỏng vấn rồi hỏi những hiểu biết về hãng hàng không, vòng 3 là kiểm tra khả năng nói tiếng Anh và vòng 4 là hoạt động nhóm. Qua nhiều vòng loại, may mắn đã gọi tên mình. Ở mỗi hãng bay sẽ có những yêu cầu khác nhau, kỹ năng đầu tiên cũng như yêu cầu chung mà các bạn cần có chính là Tiếng Anh và khả năng giao tiếp, còn lại thì không có một tiêu chí nào bắt buộc bản thân phải hoàn hảo tuyệt đối cả, cứ đam mê và cố gắng hết mình để thực hiện hoá đam mê đó chính là bí quyết để chinh phục thành công.

Qua nhiều năm làm việc trong nghề, được đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau, anh có tích luỹ được bài học hay kỉ niệm nào đáng nhớ trong những chuyến bay?

Mỗi chuyến bay đều viết lên một câu chuyện khác nhau. Hầu hết các hành khách lên máy bay đều rất tuân thủ những yêu cầu cũng như quy định khi di chuyển. Đối với Luân mỗi hành trình đều mang cho mình những kỉ niệm đáng nhớ khác nhau, ngoài những lúc mệt mỏi vì lịch trình bay dày đặt, không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi thì công việc luôn mang lại tiếng cười cho Luân, cũng có thể vì mình đam mê và yêu thích với công việc hiện tại nên trong kí ức của Luân luôn có những kỉ niệm đẹp với khách hàng cũng như các anh chị đồng nghiệp đồng hành cùng Luân trong những chuyến bay. Mỗi khi thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay, tôi đều tích luỹ cho bản thân nhiều bài học đắt giá, điều mà tôi được học nhiều nhất trong quá trình làm việc chính tự là rèn luyện cho bản thân tính tỉ mĩ, cẩn thận và sự bình tĩnh… nơi đây cho tôi nhiều kỉ niệm, bài học mà bản thân luôn cảm thấy biết ơn khi được làm việc và cống hiến, phục vụ cho mọi người.

Khi bắt đầu theo đuổi nghề Tiếp viên hàng không, ắt hẳn không gặp ít khó khăn và anh đã vượt qua mọi thách thức như thế nào, thưa anh?

Nghề nào nó cũng có tính 2 mặt, ở mỗi cương vị hay công việc nào cũng sẽ có những niềm vui, trải nghiệm hay khó khăn khác nhau. Nhiều bạn nhìn vào và luôn mơ ước được làm công việc Tiếp viên hàng không bởi ngành này được đi đến nhiều nơi, được mặc đồ đẹp và trải nghiệm nhiều điều thú vị, nhưng bên cạnh đó cũng có những khó khăn, mệt mỏi không kém. Với đặc thù công việc, thời gian đầu rất vất vả khi giờ giấc sinh hoạt đảo lộn, không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, …Khó khăn thì nhiều nhưng đối với Luân điều đó không là gì cả, vì để bước đến vạch đích thì phải tự vượt qua những trở ngại và lấy nó làm động lực để tiếp tục phát triển hơn.

Vừa qua dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chuyến bay trong nước cũng bị delay. Hiện tại các chuyến bay đã được hoạt động trở lại bình thường, mọi người cũng bắt đầu đi lại nhiều, nhưng tình hình dịch tại nhiều tỉnh thành vẫn chưa được kiểm soát. Trong thời gian này cần lưu ý hay có gặp khó khăn gì khi di chuyển không ạ?

Đa số các dịch vụ, ngành nghề kinh doanh trong thời gian dịch bệnh đều gặp khó khăn, các hãng hàng không nói chung cũng như bản thân tôi nói riêng cũng gặp phải không ít khó khăn, bay trong đợt dịch chính là một thử thách mà tôi cũng như các đồng nghiệp cần phải chuẩn bị một tâm lý vững vàng và quan trọng là phải giữ gìn sức khỏe tốt. Đặc thù công việc Tiếp viên hàng không là thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, cá nhân của mình an toàn thì gia đình và những người xung quanh mới an toàn.

Để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch tốt cho hành khách trên chuyến bay, mọi người phải tuân thủ quy tắc 5k, khai báo y tế đầy đủ và chính xác, trong quá trình bay cần làm một số thủ tục liên quan đến phòng chống dịch để địa phương và chuyến bay có thể kiểm soát dịch một cách tốt nhất.

Một câu hỏi mà có lẽ nhiều chị em đang rất tò mò, sỡ hữu vẻ ngoài đẹp trai, công việc ổn định, không biết Trần Luân đã có cho mình “người đặc biệt” nào chưa?

(Cười). Hiện tại thì mình vẫn còn độc thân và đang tìm kiếm tình yêu. Một phần thì do tính chất công việc quá bận rộn, ít có thời gian rảnh, một phần là chưa tìm được người phù hợp. Bản thân mình không đặt bất kì tiêu chí nào cho đối phương, bởi lẽ cá nhân mình không phải là người quá hoàn hảo hay xuất sắc gì cả, duyên tới ắt tình sẽ tới. Bây giờ thì mình cứ hoàn thành tốt công việc, sống vui, sống khoẻ chính là niềm vui mà Luân hướng tới.

Cảm ơn anh đã chia sẻ! Chúc chàng Tiếp viên hàng không Trần Luân mãi giữ vững phong độ và luôn cống hiến, đem lại sự hài lòng cho nhiều khách hàng khi đi máy bay nhé!

Diem Hang – Duyen My

You may also like

Để lại bình luận