TỪ THỦ LĨNH TÌNH NGUYỆN TRẺ ĐẾN SỨ GIẢ BÌNH AN CHO MỌI NHÀ

bởi Thuỷ Tiên

  Tình cờ vào một chiều mưa nhẹ, tôi có dịp được gặp gỡ và trò chuyện cùng chị Nguyễn Thu Huyền – Chuyên gia tư vấn đầu tư cổ phần doanh nghiệp trước IPO.

  Được biết IPO (Initial Public Offering) là tên viết tắt cho thuật ngữ Phát hành lần đầu ra công chúng và đưa lên sàn chứng khoán của một doanh nghiệp. Có thể nói IPO là một trong những việc làm quan trọng và cần thiết khi một doanh nghiệp mong muốn đưa cổ phiếu lên sàn. Đòn bẩy IPO giúp doanh nghiệp khẳng định nguồn lực, vị thế trên sàn chứng khoán và các nhà đầu tư cũng như khách hàng, góp phần nâng cao giá trị thương hiệu và uy tín của doanh nghiệp. 

  Thực hiện kế hoạch IPO giúp quá trình huy động vốn từ các nhà đầu tư nhanh và hiệu quả hơn giúp doanh nghiệp nhanh chóng mở rộng quy mô hoạt động. Kế hoạch IPO thành công sẽ mang nhiều giá trị thiết thực hơn so với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. 

Chân dung chị Nguyễn Thu Huyền

Chào chị, cảm ơn chị đã dành thời gian quý báu của mình để nhận lời phỏng vấn, chị có thể chia sẻ cơ duyên nào đưa chị trở thành một chuyên gia tư vấn đầu tư cổ phần doanh nghiệp trước IPO và lý do nào khiến chị đầu tư góp vốn vào Tập đoàn Unitsky?

  Tôi sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả, cuộc sống gia đình cực kỳ khó khăn, bố mẹ tôi sức khỏe không được tốt và sức khỏe bản thân tôi cũng vậy. Tôi thoát ly gia đình vào Nam lập nghiệp, làm đủ nghề để kiếm tiền và cũng nhiều lần tự kinh doanh: Xuất khẩu nông sản, làm gỗ, làm thép xây dựng, kinh doanh mỹ phẩm… thành công cũng có, thất bại cũng nhiều… Bản thân tôi luôn lấy đó làm động lực để cố gắng, quyết tâm để cuộc sống của mình và gia đình được thay đổi một cách tốt đẹp hơn.

  Nhưng… rồi vào một ngày không mấy đẹp trời cuối năm 2019, biến cố lớn từ việc kinh doanh truyền thống bên ngoài của tôi khiến tôi nợ gần 137 tỷ, tôi rơi vào tình trạng nợ nần và mất phương hướng. Nhưng tôi thật sự biết ơn biến cố lớn đó mà tôi được một người em trai chia sẻ cho tôi cơ hội lớn, người đã xây dựng lại mục tiêu, hoạch định tài chính, đồng cảm mọi khó khăn và giúp tôi lấy lại sự cân bằng để tôi có được thành công như ngày hôm nay.

  Bản thân tôi là người tham gia các hoạt động từ thiện, cộng đồng xã hội: Xây nhà nhân ái, xây trường học, xây cầu, tặng quà, trao học bổng, hướng dẫn sinh kế cho bà con khó khăn từ năm 1998 và luôn mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực, tạo ra giá trị lớn. Nên tôi luôn quyết tâm tìm kiếm cho bản thân những cơ hội, những công việc có thể giúp tôi thực hiện sứ mệnh này. Và tôi đã tìm thấy giá trị nhân văn cho cộng đồng vô cùng lớn từ cơ hội đầu tư góp vốn vào Tập đoàn Unitsky.

Theo chị, kênh đầu tư cổ phần doanh nghiệp trước IPO có gì thu hút mà lại trở thành hot trend trong giới đầu tư?

  Tất cả chúng ta, ai cũng muốn làm giàu, kiếm được nhiều tiền để có cuộc sống tốt hơn, có thể tự do tài chính và mở ra nhiều cơ hội cho bản thân mình. Nhưng ít ai biết đến đòn bẩy IPO, kênh đầu tư cổ phần doanh nghiệp trước IPO là bí mật của giới siêu giàu thế giới, là đòn bẩy tuyệt vời giúp nhà đầu tư gia tăng tài sản gốc trong tương lai và tạo ra dòng tiền thụ động từ cổ tức. Khi góp vốn đầu tư cổ phần doanh nghiệp trước IPO thì nhà đầu tư cũng như các cổ đông được gia tăng tài sản gốc khi doanh nghiệp niêm yết lên sàn chứng khoán thành công. Bên cạnh đó, nhờ vào đòn bẩy này, các cổ đông sẽ có cơ hội được nhận cổ tức hàng năm, nhiều năm, nhiều đời khi doanh nghiệp thương mại hóa thành công. 

  Vì thời gian chờ đợi khá lâu (có thể 2 năm, 3 năm hay thậm chí 10 năm và hơn thế nữa) mà tâm lý nhiều nhà đầu tư lại muốn giàu nhanh, muốn “đánh nhanh rút gọn” và không dám vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, tâm lý sợ mất tiền và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

IPO là gì?

Vậy với tư cách là một chuyên gia tư vấn, chị có thể chia sẻ làm thế nào để những người khó khăn có thể sở hữu cổ phần trước IPO một cách an toàn?

  Năm 2012 chính quyền của ông Obama đã ký đạo luật Job, khởi sự kinh doanh nhằm Start out Business start up gỡ bỏ nhiều rào cản về gọi vốn cộng đồng. Đây là  là cơ hội cho những ai có ý tưởng tuyệt vời nhưng không thể biến nó thành hiện thực vì không đủ vốn. Hình thức gọi vốn cộng đồng qua hệ thống Crowdfunding là một hình thức gây quỹ tập thể mà theo đó những cá nhân có thu nhập thấp, những người làm công ăn lương cũng có cơ hội góp vốn ủng hộ cho các dự án khởi nghiệp thường là thông qua internet và được thực hiện bởi các quỹ uy tín.

       Phong thái chuyên nghiệp của chị Huyền

Được biết, chị đã là chuyên gia tư vấn đầu tư có kinh nghiệm và chuyên môn, vậy ưu điểm nào của Tập đoàn Unitsky đã thu hút chị quyết định trở thành một phần của doanh nghiệp này?

  Qua một thời gian tìm hiểu và dựa trên các tiêu chí đánh giá một doanh nghiệp tiềm năng, tôi nhận thấy đây là một tập đoàn công nghệ lớn nhất thế kỷ 21 và có khả năng chiếm lĩnh thị trường lớn: 

Thứ nhất: Sản phẩm công nghệ giao thông thông minh có năng lực cạnh tranh lớn, công nghệ này có thể giải quyết các vấn nạn giao thông như tai nạn, tắc đường, ô nhiễm môi trường.

Thứ 2: Năng lực, tâm huyết và tầm nhìn chiến lược của nhà sáng lập, ông là một người có đủ Tâm, Tầm, Tài, Trí, Đức và tình yêu thương vô cùng lớn. Ông ấy đã gây ảnh hưởng cực lớn đến quyết định của tôi

Thứ 3: Sự rõ ràng, minh bạch về pháp lý và tài chính 

Thứ 4: Thời điểm này là thời điểm vàng khi Tập đoàn đang chuyển mình từ giai đoạn gọi vốn sang giai đoạn thương mại hóa và IPO lên sàn chứng khoán quốc tế.

Thứ 5: Trở thành cổ đông của một tập đoàn lớn và được làm từ thiện với quy mô toàn cầu.

Hình ảnh chị Huyền trong một buổi gặp mặt cổ đông của Unitsky

Không biết chị có thể chia sẻ để độc giả có thể biết đôi chút về chủ tịch Anatoli Unitsky để mọi người có thể biết rõ hơn được không ạ?

  Chủ tịch Anatoli Unitsky sinh ngày 16/04/1949 trong thời kỳ hậu chiến khó khăn, là một người rất uyên bác, có profile rất “khủng”. Ông là nhà khoa học, nhà phát minh và là một doanh nhân, là thành viên (học giả) của Học viện Khoa học tự nhiên của Nga, là chủ tịch của Tập đoàn quốc tế Unitsky, trưởng hai dự án của Liên hợp quốc, thành viên của Liên đoàn du hành vũ trụ Liên Xô, tác giả của hơn 140 phát minh trong các lĩnh vực xây dựng, giao thông, kỹ thuật, điện tử và công nghiệp hóa chất, 20 chuyên khảo và hơn 200 bài báo khoa học, nhận giải thưởng Hòa Bình thế giới… Đồng thời nhà sáng lập tập đoàn – chủ tịch Anatoly Unitsky cũng là một người tôi ngưỡng mộ bởi các thành tích, bởi tầm nhìn cũng như tấm lòng yêu thương bao la của ông

  Ông là người đã dành cả cuộc đời của mình để nghiên cứu và cống hiến cho sự nghiệp Unitsky. Nếu chỉ vì lợi nhuận thương mại thì có lẽ ông đã không vất vả như vậy, trải qua bao thăng trầm biến cố lớn trong cuộc sống, giờ là lúc ông sắp nhìn thấy thành quả của mình. Chính vì điều đó mà tôi cũng như các cổ đông tâm huyết của Việt Nam mong muốn có thể góp sức mình để dự án của ông sớm thương mại hóa toàn cầu, để con cháu chúng tôi được hưởng quả ngọt mà ông ấy đã hy sinh cả cuộc đời, tôi trân quý và biết ơn tấm lòng nhân hậu, cao quý trong ông ấy

Chủ tịch Anatoly Unitsky với biểu tượng trống đồng – Món quà của các cổ đông Việt Nam tặng

Trên trang cá nhân của chị, rất dễ để thấy những bài tư vấn về đầu tư trở thành cổ đông của công ty Unitsky, thì không biết liệu điểm mạnh của công ty là gì để các nhà đầu tư có thể yên tâm bước vào?

  Với kinh nghiệm là một cổ đông, một chuyên gia tư vấn đầu tư cổ phần doanh nghiệp trước IPO, mình nhận ra tập đoàn Unitsky là một tập đoàn Công nghệ phải nói là lớn nhất thế kỷ 21. Không những thế, đây còn là một tổ chức khoa học, quy mô và sản phẩm thực sự khác biệt, thân thiện với môi trường, bảo vệ chính trái đất của chúng ta, đúng với câu “Xây Skyway giải cứu hành tinh”. Ngoài ra, công nghệ giao thông thông minh của Tập đoàn có khả năng chiếm lĩnh tới 50% thị phần giao thông toàn cầu, có dự án sản xuất ô tô điện dành cho người khuyết tật, pháp lý cực kỳ minh bạch. Hiện nay, tập đoàn có được sự ủng hộ của hơn 200 quốc gia và các tiểu bang, có rất nhiều hợp đồng thương mại đã được ký kết. Đây có thể nói là một tập đoàn cực kỳ tiềm năng và tầm nhìn đáng nể của chủ tịch Anatoli Unitsky.  

                                                           Các sản phẩm của Tập đoàn Unitsky

Bây giờ, mong chị hãy chia sẻ một chút kinh nghiệm của mình khi làm một thủ lĩnh tình nguyện thời còn trẻ, không biết những kinh nghiệm đó có giúp gì trong công việc tư vấn sau này của chị không?

  Sau nhiều năm làm công tác tình nguyện, gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều em bé không được đến trường do gia đình quá nghèo. Tôi có được nhiều kỷ niệm, nhiều xúc cảm và nhiều động lực cho bản thân để thực hiện sứ mệnh của mình. Tôi hiểu được nỗi đau, nỗi lo lắng, sự trăn trở của những người yếu thế nên cũng hiểu được khao khát lớn của họ. Vậy nên những lúc trao đổi và tư vấn, tôi rất dễ nắm bắt được nhu cầu và mong muốn đầu tư của khách hàng, kết hợp với việc giúp họ phân tích tình hình, hoạch định tài chính giúp họ, chia sẻ một cách chân thành dựa trên những thông tin chính thống từ Tập đoàn để giúp nhà đầu tư có được giải pháp cũng như cơ hội sở hữu tài sản giá trị nhất cho tương lai của họ.

Có thể thấy trên trang mạng xã hội của mình, chị chia sẻ rất nhiều bài học hay, không biết đó là do chị thấy được thông qua các hoạt động tình nguyện, công việc hay thông qua chính cuộc sống cá nhân của riêng chị?

  Có lẽ là cả hai, thông qua các hoạt động xã hội, những mối quan hệ công việc, những biến cố cuộc sống, mình nhận ra được nhiều góc khuất khác nhau, mình mong muốn dùng những bài viết tích cực để chia sẻ cho những người sử dụng mạng xã hội có thêm niềm tin không chỉ trong cuộc sống mà còn trong lĩnh vực đầu tư cổ phần.

  Có thể nói, chị là người lan tỏa rất nhiều giá trị, trao đi cơ hội để tất cả nhà đầu tư, đặc biệt là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có cơ hội thay đổi bản thân, những phụ nữ yếu thế biết yêu và chăm sóc bản thân, xinh đẹp và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Đối với chị, cuộc sống đâu cần trọn vẹn như người khác mới cảm thấy hạnh phúc bởi hạnh phúc là do mình tạo ra. Chị Huyền chia sẻ “Mình chưa bao giờ nghĩ mình sẽ có ngày hôm nay, nhưng giờ thì mình đã làm được. Mình mua được những thứ mình cần, đi những nơi mình thích, báo hiếu cha mẹ, nuôi dạy các con không phải do mình sinh ra và giúp được người thực sự cần mình giúp. Đó chính là thành quả của hành trình cố gắng, nỗ lực, quyết tâm và bản lĩnh vượt qua giới hạn và rào cản của bản thân. Mình luôn mong muốn có thể giúp đỡ nhiều người hơn, trao đi nhiều giá trị hơn để cuộc sống mỗi ngày trôi qua đều là một ngày ý nghĩa và đáng sống!

Cảm ơn chị về buổi phỏng vấn hôm nay, chúc cho công việc của chị gặp nhiều thành công và chị vẫn giữ mãi sự tận tâm, tấm lòng nhân ái giúp đỡ đồng bào của mình.

You may also like

Để lại bình luận